Đã ký hợp đồng nhưng nhận xe sau ngày 31/12 có được giảm thuế trước bạ?

Nhiều khách hàng thắc mắc, ký hợp đồng, thanh toán 100% giá trị xe trước ngày 31/12 nhưng nhận xe sau đó có được hưởng giảm thuế trước bạ không?

Theo Nghị định 70 của Chính phủ, thời hạn áp dụng ưu đãi giảm 50% thuế trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2020. Như vậy, khách mua xe nội chỉ còn chưa tới 13 ngày nữa để hưởng mức ưu đãi này.

Một số bạn đọc đặt câu hỏi, thời hạn ưu đãi đang dần rút ngắn trong khi một số mẫu xe được khách hàng ưa chuộng đang khan hiếm do chưa kịp lắp ráp như Kia Seltos, Hyundai Accent bản mới,…dù đã ký hợp đồng mua xe, đặt cọc xe, thậm chí thanh toán 100% giá trị xe nhưng không thể nhận xe trước ngày 31/12/2020 để làm thủ tục đăng ký xe. Vậy, trong trường hợp đã thanh toán tiền xe và làm hợp đồng nhưng nộp thuế trước bạ sau ngày 31/12/2020 có được hưởng ưu đãi hay không?

Đã ký hợp đồng nhưng nhận xe sau ngày 31/12 có được giảm thuế trước bạ?

Liên quan đến vấn đề này, bà Lý Thị Hoài Hương, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục thuế) cho biết, nghị định giảm 50% thuế trước bạ đối với các xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được áp dụng với tất cả trường hợp đi nộp hồ sơ lệ phí trước bạ từ ngày 28/6 đến trước ngày 31/12/2020, không phụ thuộc vào thời điểm ký hợp đồng mua xe. Thủ tục nộp thuế trước bạ cũng không có gì thay đổi, ngoài số tiền nộp sẽ được giảm đi.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh cũng cho biết thêm, thuế trước bạ sẽ được tính vào thời điểm người dân đến kê khai nộp thuế trước bạ để đăng ký xe.

Trong khi đó, để kê khai nộp thuế trước bạ ô tô, khách hàng cần có hóa đơn mua xe với đầy đủ thông tin kỹ thuật của chiếc xe như: số khung, số máy, nhãn hiệu, loại xe, phiên bản,… Đồng thời, phải có thông tin về số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc số chứng nhận chất lượng kiểu loại, ngày cấp (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước).

Tuy nhiên, điều này chỉ có được khi chiếc xe đã được lắp ráp thành phẩm và đạt chất lượng để bán ra thị trường. Tức là khi khách hàng nhận được xe từ đại lý mới có thể thực hiện kê khai lệ phí trước bạ.

Do đó, với những khách hàng ký hợp đồng mua xe, thanh toán tiền xe 100% trước ngày 31/12/2020 nhưng chưa có xe để kê khai lệ phí trước bạ thì cũng sẽ không nhận được ưu đãi giảm 50% thuế theo Nghị định 70 của Chính phủ.

Nguồn: Báo Giao Thông

Tham Khảo:

Tổng doanh số tháng 11/2020 của Hyundai đạt hơn 11.000 xe

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách cho dành cho các bác tài mới biết lái xe

Hơn 11.000 xe Hyundai bán ra tại Việt Nam trong tháng 11, sức mua tăng trưởng mạnh cuối năm


Đăng Ký Lái Thử Và Nhận Báo Giá Ưu Đãi Mới Nhất