Bảo dưỡng định kỳ

Bộ phận lọc gió hoặc lọc nhiên liệu bị bẩn có thể làm ôtô hoạt động tốn xăng hơn. Thước lái bị lệch cũng làm xe tiêu tốn nhiên liệu hơn. Vì tăng ma sát khi lăn bánh. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng ôtô định kỳ là rất quan trọng. Giúp người dùng đảm bảo các bộ phận của xe luôn ở tình trạng tốt nhằm tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt

Ngoài công dụng làm mát máy, dầu nhớt còn giúp giảm ma sát ở các hệ thống ở bugi, xilanh trên xe… Vì vậy, thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt giúp xe luôn hoạt động trơn tru. Tiết kiệm xăng hơn và kéo dài tuổi thọ.

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt

Đổ xăng đúng lúc

Khi thấy xăng còn ít hơn nửa bình hoặc kim đồng hồ xăng chạm vạch đỏ. Người dùng nên đổ xăng ngay. Việc làm này giúp tránh máy bơm. Và bộ lọc xăng phải hoạt động quá nhiều để đảm bảo xe hơi hoạt động đúng công suất khi xăng gần cạn bình.

Dùng nhiên liệu đúng octane khuyến cáo

Người dùng cần chọn đúng loại xăng có chỉ số octane theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. (Nếu xe yêu cầu xăng RON 95 trở lên thì không đổ xăng RON 95). Vì nếu chọn không đúng. Máy tính của động cơ sẽ phải điều chỉnh đánh lửa phù hợp với loại nhiên liệu làm tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Đảm bảo áp suất lốp xe

Nếu lốp xe non, ôtô cần nhiều xăng hơn để vận hành. Người dùng phải đảm bảo lốp ôtô được bơm đủ hơi theo áp suất khuyến cáo từ nhà sản xuất. Vì không chỉ tiết kiệm xăng, lốp có áp suất chuẩn còn giúp người lái điều khiển xe êm ái hơn. Đảm bảo không bị trơn trượt trên đường.

Tiết kiệm xăng

Nếu lốp xe non, ôtô cần nhiều xăng hơn để vận hành

Về chế độ dừng đỗ P khi dừng trên 30 giây

Người dùng nên đưa ôtô về số P khi dừng đỗ xe phải dừng đỗ lại với lượng thời gian trên 30 giây. Điều này giúp động cơ hạn chế phải duy trì làm việc trong trạng thái chờ quá lâu khiến xe tiêu tốn một lượng xăng không cần thiết.

Không tăng tốc lên ga và phanh đột ngột

Việc tăng tốc ga và phanh đột ngột có thể làm máy xe hoạt động nhiều hơn bình thường, gây tiêu hao một lượng nhiên liệu.

Giữ tốc độ lái xe

Người điều khiển ôtô không nên thay đổi vận tốc chạy xe đột ngột và liên tục. Cần tránh di chuyển xe ở tốc độ cao trong khu vực đông phương tiện, có nhiều đèn đỏ hoặc đường gồ ghề để không phải phanh gấp liên tục gây tốn xăng.

Không để vòng tua quá cao hoặc quá thấp

Vòng tua máy ở mức thấp nghĩa là động cơ quay chậm, ngược lại vòng tua cao nghĩa là động cơ quay nhanh, tốn nhiên liệu hơn. Người lái cần duy trì vòng tua ở mức ổn định, không quá cao để tiết kiệm xăng, nhưng cũng không quá thấp gây hại cho hệ thống. Mức tua ổn định nên duy trì là từ 1.000 đến 2.000 vòng/phút.

Tắt điều hòa

Người dùng nên tắt điều hòa khi thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh để tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Hành trình có kế hoạch

Người lái xe nên lên kế hoạch và cung đường cụ thể cho chuyến đi để không đi vào khu vực tắc đường, đường vòng và tránh bị lạc đường gây lãng phí nhiên liệu.

Nói chung, để chạy xe tiết kiệm nhiên liệu nhất, người dùng cần biết được chế độ lái xe nào tiết kiệm xăng và các kinh nghiệm sử dụng xe tối ưu.

 

Nguồn: http://cartimes.tapchicongthuong.vn/

Tai nạn chết người do điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0912.256.259