Để kiểm tra nước làm mát xe ôtô đang ở mức nào. Người dùng cần kiểm tra bình chứa dung dịch làm mát. Bình nước có vạch min/max là mức dung dịch làm mát tối thiểu và tối đa. Quá trình kiểm tra dung dịch làm mát của xe ôtô cần tuân thủ 4 bước sau:

Bước 1: Tắt máy, mở nắp capo, chờ động cơ nguội hoàn toàn.

Bước 2: Vặn nhẹ nắp bình nước làm mát theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ để xả áp suất dư và mở nắp.

Bước 3: Nếu nhận thấy mức dung dịch làm mát nằm giữa vạch Min. Và Max chứng tỏ ôtô vẫn đảm bảo đủ nước làm mát.

Bước 4: Nếu mức nước làm mát động cơ nằm dưới vạch Min. Thì cần đổ thêm dung dịch làm mát để xe hoạt động ổn định.

Làm mát ô tô

Để kiểm tra nước làm mát xe ôtô đang ở mức nào. Người dùng cần kiểm tra bình chứa dung dịch làm mát

Trong quá trình kiểm tra nước làm mát, người dùng không mở nắp bình nước làm mát khi động cơ đang nóng. Bởi khi đó dung dịch thoát ra ngoài có nhiệt độ cao tăng nguy cơ gây bỏng.

Không phải tất cả các sản phẩm nước làm mát đều phù hợp với xe. Đặc biệt, chỉ nên dùng chất phụ gia phù hợp cho từng loại xe nhằm hạn chế việc gây hại cho động cơ. Người dùng cần cẩn thận trong quá trình thay nước làm mát bởi chất phụ gia trong nước làm mát có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Bổ sung dung dịch làm mát

Sau khi kiểm tra nước làm mát xe ôtô. Và nhận thấy cần phải bổ sung dung dịch thì cần tham khảo hướng dẫn sau để thực hiện đúng cách.

Dựa vào điều kiện xe chạy, số km di chuyển, điều kiện thời tiết… Khách hàng có thể lựa chọn thời điểm thay dung dịch làm mát động cơ ôtô phù hợp. Cách bổ sung dung dịch nước làm mát như sau:

Bước 1: Để động cơ xe ôtô nguội hoàn toàn.

Bước 2: Vặn nhẹ nắp bình đựng nước làm mát xe ngược chiều kim đồng hồ, sau đó mở nắp.

Bước 3: Nếu dung dịch làm mát ở vị trí thấp dưới mức Min. Từ từ đổ thêm dung dịch tới mức quy định, lưu ý cẩn thận không được đổ tràn nước làm mát

Bước 4: Vặn nắp bình dự trữ nước làm mát tới khi nghe thấy tiếng cách. Cần lưu ý vặn nắp bình sao cho mũi tên nằm trên bình nước và nắp phải hướng vào nhau.

Lưu ý: Trường hợp dung dịch nước làm mát trong bình bị rò rỉ cần khắc phục nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, người lái có thể đưa xe đến hệ thống trung tâm bảo dưỡng ôtô. Để đảm bảo động cơ được việc thay nước làm mát đúng loại, đạt yêu cầu.

Người điều khiển xe cần tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ môi trường khi tiến hành xả thải dung dịch nước làm mát và chất phụ gia. Bởi theo như khuyến cáo của nhà sản xuất thì chất phụ gia trong nước làm mát có hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.