Hậu quả khi không bảo dưỡng xe ô tô đúng hạn

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là điều vô cùng quan trọng. Giúp bạn bảo vệ bản thân và xế yêu của mình. Nếu bỏ qua quy trình bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Không đảm bảo an toàn và thoải mái khi lái xe

Bỏ qua bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến chủ xe không phát hiện ra lỗi mà xe ô tô gặp phải. Tài xế sẽ phải chịu những cảm giác khó chịu như những tiếng kêu lạ. Hay cảm giác bất an vì xe gặp trục trặc như không thể khởi động. Phanh rít, phanh chạm sàn, mất lạnh điều hòa…

Cùng với đó những hệ thống an toàn như hệ thống phanh, túi khí. Và toàn bộ các hệ thống an toàn điện tử khác sẽ gặp các trục trặc dẫn tới hoạt động không chính xác. Việc này sẽ khiến các chuyến đi tiềm ẩn rủi ro. Xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Bảo dưỡng ô tô

Bỏ qua bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến chủ xe không phát hiện ra lỗi mà xe ô tô gặp phải

Chi phí sửa chữa tăng cao

Do không được bảo dưỡng nên khi xảy ra sự cố. Các chi tiết thường gặp hư hỏng nặng và khó khắc phục, khiến chi phí sửa chữa tăng rất cao.

Ví dụ, đối với lọc gió động cơ được khuyến cáo vệ sinh sau 5.000km và thay thế sau mỗi 30.000km. Nhưng nếu không vệ sinh tại 5.000km thì bụi bẩn sẽ tích tụ gây ẩm mốc và hư hỏng. Chỉ sau khoảng 10.000km thì lọc gió lúc này cần phải thay thế vì không thể sử dụng được.

Chưa kể trường hợp lọc gió tích tụ bụi bẩn, lâu ngày bụi bẩn sẽ lọt qua lọc gió đi vào buồng đốt. Với hoạt động vận tốc cao của pít-tông và xi-lanh sẽ gây xước làm hao hụt công suất động cơ và hư hỏng cho các chi tiết này.

Bảo dưỡng ô tô

Việc không bảo dưỡng định kỳ sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Và hư hỏng tới từ tất cả các bộ phận như: động cơ, khung gầm, hộp số, thân vỏ.

Khi những hệ thống này gặp hư hỏng thì không chỉ làm tăng chi phí sửa chữa mà còn khiến tính chất nguyên bản của các hệ thống sẽ bị can thiệp. Làm mất giá trị của xe khi mua đi bán lại.

Giảm hiệu suất động cơ, công suất của xe

Dầu động cơ được nhà sản xuất khuyến cáo thay thế sau 5.000-10.000km. Vì sau khi sử dụng dầu động cơ sẽ bị hóa lỏng, mất khả năng bôi trơn chi tiết.

Việc không thay thế dầu động cơ trong một thời gian dài sẽ khiến động cơ làm việc khó khăn do không được bôi trơn. Dẫn tới giảm hiệu suất động cơ.

Trong trường hợp xấu, dầu động cơ mất hoàn toàn khả năng bôi trơn. Hoặc không đủ dầu bôi trơn sẽ làm các chi tiết chuyển động bị bó cứng dẫn tới tình trạng bó máy. Và chi phí sửa chữa sẽ vô cùng lớn.

Ngoài ra cũng có những chi tiết cần được vệ sinh. Thay thế sau một thời gian sử dụng như má phanh, lọc gió… Nếu không thực hiện quy trình này sẽ khiến các bộ phận gặp hư hỏng, giảm độ tin cậy và mất an toàn.

Việc không bảo dưỡng cũng khiến các hệ thống như làm mát, hệ thống nhiên liệu. Đánh lửa hoạt động không chính xác gây ra những khó khăn khi chiếc xe di chuyển.

Nguồn: http://cartimes.tapchicongthuong.vn

Những lưu ý khi tắt máy xe ô tô đảm bảo an toàn

Mẹo chống buồn ngủ cho lái xe đường dài

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR 
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0912.256.259


Đăng Ký Lái Thử Và Nhận Báo Giá Ưu Đãi Mới Nhất