Vì sao thiết kế chân phanh, chân ga ô tô gần nhau?

chân phanh ô tô

Chắc hẳn có khá nhiều tài xế thắc mắc rằng vì sao chân ga và chân phanh xe số tự động nằm một bên?

Theo các nhà nghiên cứu. Chân phanh và chân ga được thiết kế cùng một bên nhằm mục đích tiện lợi. Về nguyên tắc, chân phải luôn ở chân phanh. Ngoại trừ khi cần tăng ga. Nếu rời chân ga, chân phải lập tức về lại vị trí chân phanh.

Các ô tô số tự động đều có thiết kế chân ga và phanh cùng một bên ở chân phải của người lái. Tiết diện của chân phanh là lớn nhất. Tạo nên thuận lợi cho chân phải của người lái. Trong khi đó, chân ga nhỏ hơn và lệch về bên phải.

chân phanh ô tô

Theo các nhà nghiên cứu, chân phanh và chân ga được thiết kế cùng một bên nhằm mục đích tiện lợi
Tại bản số sàn, xe có thêm bàn đạp chân côn, được đặt ở vị trí lệch hẳn sang trái của người lái. Thiết kế này có thể được coi là hiển nhiên của ô tô vì nó mang đến sự tiện lợi khi lái xe.
Ngoài ra, việc sử dụng một chân cho cả ga và phanh còn đảm bảo tính an toàn vì không ai phanh và ga cùng lúc. Khi muốn phanh, lái xe phải bỏ chân ga ra giúp xe dừng nhanh hơn.

chân phanh ô tô

Theo đó, người lái chưa mất đến 1 giây để chuyển từ vị trí chân ga sang chân phanh và ngược lại. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp.
Theo các chuyên gia, nếu thiết kế để chân ga một bên. Chân phanh một bên (hai chân người lái sẽ có nhiệm vụ riêng) sẽ gây hiện tượng phanh và ga cùng lúc. Đôi khi có thể gây sự bối rối cho tài xế.
Trong khi đó, nếu cần phanh, người lái buộc phải bỏ chân ga ra để xe có thể dừng lại nhanh hơn. Và để làm điều này thì chân ga chân phanh phải ở cùng 1 bên.

Nguồn: http://cartimes.tapchicongthuong.vn

Những lưu ý khi tắt máy xe ô tô đảm bảo an toàn

Cách xử lý khi ô tô bị kẹt chân ga lúc đang chạy

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR 
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0912.256.259


Đăng Ký Lái Thử Và Nhận Báo Giá Ưu Đãi Mới Nhất