Giữ chặt vô lăng

Di chuyển trên những đoạn đường trơn. Nhiều vũng nước sâu khiến người lái luôn có cảm giác như xe bị giật ngược lại, gây hốt hoảng. Vì vậy, cần bình tĩnh, giữ chặt vô lăng và tiếp tục di chuyển xe với hành trình của mình.

Giảm tốc độ, giữ khoảng cách với các phương tiện

Khi thời tiết xấu, mưa nhiều thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Đồng thời, đường trơn cũng làm cho hiệu quả phanh giảm xuống. Vì vậy, bạn hãy chủ động giảm tốc độ xuống tối thiểu là 20% trên những cung đường quen. Và giảm tối đa trên những cung đường lạ tại giao lộ hoặc khúc cua,… Điều này sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn và dễ xử lý. Không bị phanh gấp khi gặp tình huống bất ngờ.

Khi thời tiết xấu, mưa nhiều thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế

Lái xe đường trơn

Ngoài ra, việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác cũng rất quan trọng khi lái xe. Nó giúp bạn có một khoảng trống để giúp xe phanh từ từ khi xe trên bất ngờ phanh gấp. Khoảng cách được coi là an toàn giữa các xe khi lái xe trên đường trơn là 30m.

Không nên đánh lái mạnh

Nếu không may rơi vào tình trạng bị mất lái, tài xế cần giữ bình tĩnh và tuyệt đối không tiếp tục đánh lái. Việc cần làm lúc này là giữ chặt tay lái. Thả chân ga và rà phanh cho đến khi chiếc xe dừng lại hoàn toàn.

Khi ô tô đã bị trượt trên đường trơn, nếu không có hệ thống phanh ABS thì người lái không được dùng phanh nữa. Ngược lại khi ô tô có hệ thống này thì lái xe phải phanh thật chắc để đi qua chỗ trượt. Cuối cùng hãy nhả ga nhẹ nhàng để đánh lái theo hướng người lái mong muốn.

Đi theo vệt lốp của xe phía trước

Nếu lái xe trên đường trơn thì đi theo vệt lốp của bánh xe đi trước là một lựa chọn khôn ngoan. Bởi những vệt bánh của xe trước đã “dọn đường” và định hướng giúp bạn đường đi. Ngoài ra, phần đường tại các vệt lốp đó đã hạn chế được độ kết dính giữa nước mưa. Và bụi bẩn, đất cát trên mặt đường. Do đó, phần đường ấy bớt trơn trượt hơn.

Đi theo vệt lốp của xe phía trước

Chủ động dừng xe khi ô tô bị trượt

Trong trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa quá lớn. Đường quá trơn thì việc dừng xe là cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả tài xế. Và những người khác cùng lưu thông trên đường. Khi quyết định tạm dừng, lái xe nên chọn khu vực lề đường có khoảng trống thích hợp. Luôn bật đèn pha và đèn cảnh báo để người và phương tiện khác có thể nhận biết được ô tô của mình.

Không hãm phanh hoặc rẽ đột ngột

Lái xe chú ý tuyệt đối không hãm phanh hay rẽ đột ngột nếu xe mất độ bám đường do trơn ướt. Điều này có thể khiến xe văng theo quán tính. Cực kỳ nguy hiểm cho chính tài xế và những người khác cùng lưu thông.

Chủ động giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác
Khi lái xe trong thời tiết xấu, nên giữ khoảng cách an toàn so với phương tiện khác xa hơn điều kiện thời tiết bình thường và giảm tốc độ. Với xe có trang bị hệ thống ABS, khi xe bị trượt. Tài xế chỉ cần đạp phanh, giữ và đánh lái. Hệ thống chống bó cứng phanh sẽ tạo ra chuỗi nhấp, nhả để người lái vừa phanh vừa duy trì tay lái. Nhanh chóng đưa xe thoát khỏi chỗ trơn trượt.

Mở bán kính lớn khi vào cua

Khi lái xe đường trơn trượt thì thời điểm vào cua cần được xử lý chính xác để đảm bảo an toàn. Và mở bán kính lớn khi vào cua là điều cần thiết. Bởi nếu góc cua quá hẹp thì xe ô tô dễ bị trượt bánh sau gây nguy hiểm khi lưu thông.

Chạy giữa tim đường

Thông thường trên các đoạn đường thì phần tim đường cao hơn 2 bên. Do đó, nếu trời mưa hoặc đường có bùn đất thì chúng thường có xu hướng trôi về 2 bên rìa. Vì vậy, chọn phần tim đường để đi sẽ giúp xe hạn chế bị nước ngập sâu bánh hoặc bùn đất dính khiến xe bị trơn trượt nhiều hơn.

Nguồn: http://cartimes.tapchicongthuong.vn/

Kinh nghiệm giúp giảm đau lưng khi lái xe

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0912.256.259