Nguyên nhân gây đau lưng khi lái xe ô tô

Khi ngồi trong khoang xe và chiếc xe không di chuyển, người lái sẽ có cảm giác thoải mái, giống như đang ngồi trên một chiếc ghế có đệm. Tuy nhiên, khi ô tô bắt đầu chuyển động và chịu sự tăng giảm tốc, cơ thể sẽ phải chịu nhiều lực khác nhau, bao gồm cả rung động lên xuống của toàn thân, khi chiếc xe lắc lư từ bên này sang bên kia.

Các nhà điều tra đã nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của rung động toàn thân đối với một cá nhân đang ngồi trên ghế ô tô. Cột sống thắt lưng của một người có tần số cộng hưởng tự nhiên từ 4 đến 5 Hz và kết quả nghiên cứu cho thấy việc lái xe mô phỏng trong phòng thí nghiệm sẽ kích thích tần số tự nhiên này, dẫn đến tải trọng cột sống lưng dưới cao. Điều này có thể dẫn đến khó chịu về tư thế cũng như tăng nguy cơ chấn thương và đau lưng dưới khi lái xe ô tô trong thời gian dài.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đau mỏi lưng khi điều khiển xe, bao gồm:

  • Ngồi sai tư thế.
  • Lái xe đường dài không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
  • Ngồi lâu trong một tư thế khiến lưng chịu áp lực.
  • Do các bệnh lý về cột sống.

Đau lưng khi lái xe

Trước và sau chuyến hành trình, bạn nên dành thời gian để thực hiện các bài tập kéo căng đơn giản nhắm vào lưng của bạn

Cách giảm đau lưng khi lái xe

Điều chỉnh ghế lái ở đúng vị trí

Ghế được thiết kế công thái học được điều chỉnh chính xác có thể giúp giảm căng thẳng cho lưng. Vì vậy, đảm bảo điều chỉnh ghế lái có độ cao phù hợp. Và hông của bạn cao hơn đầu gối một chút. Bạn cũng có thể với tới chân ga, phanh mà không bị căng.

Cân nhắc đầu tư vào phần hỗ trợ lưng

Sử dụng đệm hỗ trợ thắt lưng hoặc phần tựa lưng có đường viền có thể giúp giảm căng thẳng cho cơ lưng của bạn. Điều này cũng hỗ trợ giảm rung lắc truyền đến ghế khi xe lưu thông qua những đoạn đường xấu.

Thư giãn cơ thể

Giữ nguyên một tư thế trên xe sẽ khiến cơ lưng bị căng cứng, đau nhức. Vì vậy, thư giãn cơ thể trong khi lái xe và nghỉ giải lao sau mỗi giờ. Hặc lâu hơn có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho lưng. Theo đó, duỗi tay, chân của bạn và dành vài phút để thư giãn cho tay và chân.

Kéo căng cơ lưng

Trước và sau chuyến hành trình, bạn nên dành thời gian để thực hiện các bài tập kéo căng đơn giản nhắm vào lưng của bạn. Điều này có thể giúp giảm bất kỳ căng thẳng nào ở cơ lưng và thúc đẩy tư thế tốt hơn.

Nguồn: http://cartimes.tapchicongthuong.vn/

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe, xử lý thế nào?

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0912.256.259